Phát huy tính tích cực cho học sinh trong dạy học kĩ năng nói và nghe (Ngữ văn 11) bằng phương pháp học theo hợp đồng tại trường THCS và THPT Võ Văn Kiệt tỉnh An Giang - Phan Thị Quỳnh Như (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Dạy học Ngữ văn nhằm phát huy tính tích cực của người học là mục tiêu hướng đến trong dạy học của bất cứ một giáo viên nào. Để thực hiện được điều đó, người viết chọn lựa phương thức tổ chức dạy học phù hợp với từng loại bài hoặc từng kĩ năng. Bài viết này trình bày một phần kết quả thử nghiệm của việc vận dụng phương pháp học theo hợp đồng trong dạy kĩ năng Nói và nghe cho học sinh lớp 11 tại trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt. Chúng mang ý nghĩa tác động tích cực đến việc dạy và học để cả hai đều có tâm thế hứng khởi, truyền cảm hứng yêu thích, say mê. Kết quả nghiên cứu đã khẳng định sự thành công bước đầu của việc vận dụng phương pháp dạy học này trong việc nâng cao năng lực tự học, chủ động, tích cực hóa hoạt động học tập cho học sinh trong bối cảnh hiện nay