Biến đổi ngôn ngữ đồ họa trong giáo dục di sản văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh: từ lưu trữ đến trải nghiệm số - Đặng Thùy Trang (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Trong bối cảnh chuyển đổi số, hoạt động giáo dục và truyền thông di sản văn hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ hình thức truyền tải mang tính lưu trữ sang trải nghiệm thị giác và tương tác số. Sự phát triển của mạng xã hội và các nền tảng truyền thông đa phương tiện không chỉ làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản mà còn tác động trực tiếp đến cấu trúc ngôn ngữ đồ họa trong truyền thông văn hóa. Bài viết tập trung phân tích sự biến đổi của ngôn ngữ đồ họa thông qua xu hướng trẻ hóa hình ảnh, cảm xúc hóa nội dung thị giác và tối ưu hóa thiết kế theo nền tảng số. Qua đó, nghiên cứu chỉ ra những tác động của môi trường số đối với hoạt động giáo dục di sản văn hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay