Thực trạng vận dụng mô hình 5E trong dạy học môn khoa học tự nhiên nhằm phát triển thành phần năng lực tìm hiểu tự nhiên cho học sinh ở trường trung học cơ sở - Chu Văn Tiềm; Dương Thị Bích Phương (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Trong bối cảnh đổi mới giáo dục phổ thông theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực, việc vận dụng các mô hình dạy học tích cực, đặc biệt là mô hình 5E trong dạy học có ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần phát triển thành phần năng lực Tìm hiểu tự nhiên cho học sinh. Bài báo này trình bày kết quả khảo sát thực trạng nhận thức, mức độ và hình thức vận dụng mô hình 5E của giáo viên môn Khoa học tự nhiên ở trường trung học cơ sở, đồng thời phân tích mối liên hệ giữa việc áp dụng mô hình 5E và việc phát triển thành phần năng lực Tìm hiểu tự nhiên cho học sinh. Nghiên cứu được tiến hành với 138 giáo viên dạy môn KHTN tại một số trường THCS thuộc các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc ở Việt Nam trong thời gian từ tháng 12/2024 đến tháng 8/2025. Dữ liệu thu thập thông qua phiếu khảo sát gồm 15 câu hỏi. Kết quả cho thấy đa số giáo viên nhận thức được vai trò của mô hình 5E trong việc phát triển thành phần năng lực Tìm hiểu tự nhiên, song mức độ vận dụng còn hạn chế, chủ yếu dừng ở các giai đoạn Engage, Explore và Explain. Những khó khăn thường gặp gồm thiếu học liệu, sĩ số lớp đông và năng lực học sinh không đồng đều. Kết quả nghiên cứu góp phần cung cấp cơ sở thực tiễn cho việc nghiên cứu vận dụng mô hình 5E trong dạy học môn KHTN nhằm phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh.