Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục mầm non: cơ hội, thách thức và định hướng tiếp cận sư phạm - Cao Thị Lan Hương (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) đã và đang tác động sâu rộng đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Giáo dục mầm non – bậc học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân – tuy có những đặc thù riêng về đối tượng, mục tiêu và phương pháp giáo dục, song cũng không nằm ngoài xu thế này. Bài tham luận tập trung phân tích cơ sở lý luận và thực tiễn của việc ứng dụng AI trong giáo dục mầm non, làm rõ những cơ hội, thách thức mà AI mang lại trong việc hỗ trợ giáo viên, cá nhân hóa hoạt động giáo dục, nâng cao chất lượng chăm sóc – giáo dục trẻ, đồng thời chỉ ra những thách thức, rủi ro và yêu cầu đặt ra về đạo đức, năng lực sư phạm cũng như chính sách quản lý. Bài viết cũng nhận diện các thách thức về hạ tầng, năng lực số và đạo đức dữ liệu trong bối cảnh đặc thù của Việt Nam. Trên cơ sở đó, bài viết đề xuất một số định hướng tiếp cận sư phạm nhằm ứng dụng AI một cách phù hợp, nhân văn và hiệu quả trong giáo dục mầm non ở Việt Nam.