Thực trạng kỹ năng hợp tác của trẻ 5-6 tuổi ở trường mầm non tại Mỹ Tho - Nguyễn Thị Xuân Anh (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Kỹ năng hợp tác là một thành tố quan trọng trong phát triển năng lực xã hội của trẻ 5–6 tuổi, có ý nghĩa trực tiếp đối với sự thích ứng học đường và khả năng tham gia các hoạt động nhóm khi trẻ chuẩn bị vào lớp 1. Tuy nhiên, trong bối cảnh giáo dục mầm non hiện nay, mức độ kỹ năng hợp tác của trẻ có thể khác biệt giữa các cơ sở giáo dục do điều kiện tổ chức hoạt động, môi trường giao tiếp và cách thức giáo viên định hướng tương tác nhóm. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khảo sát thực trạng kỹ năng hợp tác của trẻ 5–6 tuổi tại các trường mầm non trên địa bàn thành phố Mỹ Tho. Nghiên cứu sử dụng phương pháp khảo sát mô tả kết hợp quan sát theo tiêu chí, trong đó kỹ năng hợp tác được xem xét qua các biểu hiện cốt lõi như chia sẻ, chờ lượt, phối hợp thực hiện nhiệm vụ chung, lắng nghe và giải quyết bất đồng đơn giản. Dữ liệu được xử lý bằng thống kê mô tả để xác định mức độ chung, mức độ theo từng biểu hiện và sự khác biệt giữa các nhóm bối cảnh lớp học. Kết quả nghiên cứu cung cấp căn cứ khoa học cho việc đề xuất biện pháp tổ chức hoạt động trải nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng hợp tác cho trẻ 5–6 tuổi tại các trường mầm non ở Mỹ Tho