Ứng dụng generative AI nhằm tối ưu hóa quy trình tư duy hình ảnh và phác thảo cho sinh viên ngành thiết kế đồ họa - Nguyễn Minh Trung (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Với sự phát triển bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ, AI đã tạo ra những tác động sâu rộng đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, trong đó việc dạy và học tại các trường đại học cũng không nằm ngoại lệ. Bài báo tập trung nghiên cứu tác động của việc ứng dụng AI cho sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa thông qua thực nghiệm tại trường Đại học CMC. Kết quả chỉ ra sau khi kết hợp với AI ở công đoạn tư duy hình ảnh, tìm tòi ý tưởng, vẽ phác thảo, đã giúp giảm bớt đáng kể thời gian và gia tăng khả năng thử nghiệm nhiều phương án so với vẽ tay thuần túy. Vấn đề chuyển đổi vai trò của sinh viên từ người vẽ tay trực tiếp sang người dẫn dắt sự sáng tạo và những thách thức liên quan đến bản sắc cá nhân trong bối cảnh đồng sáng tạo cùng AI cũng được bàn luận trong bài báo.