Ứng dụng trợ giảng ai vào mô hình lớp học đảo ngược trong đào tạo môn vẽ kỹ thuật cho sinh viên thiết kế đồ họa (Nghiên cứu tại Trường Đại học CMC) - Nguyễn Đức Thuận (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Bài viết nghiên cứu việc tích hợp trợ giảng AI vào mô hình lớp học đảo ngược (Flipped Classroom) đối với học phần Vẽ kỹ thuật tại Trường Đại học CMC. Nghiên cứu vận dụng các thao tác có tính chất thực nghiệm sư phạm bằng cách đưa AI vào giảng dạy thực tế, hướng tới việc “giải phóng” thời gian học lý thuyết khô khan trên lớp. Điều này giúp sinh viên không còn bị ngợp bởi những quy chuẩn kỹ thuật đồ sộ mà vẫn có đủ thời gian trao đổi với giảng viên trên lớp để hiểu, thực hành chuyên sâu và hoàn thiện bản vẽ. Từ đó cho thấy việc sử dụng AI dựa trên cơ sở dữ liệu giáo trình nội bộ không chỉ giúp sinh viên chủ động nắm vững kiến thức lý thuyết trước khi đến lớp mà còn tối ưu hóa thời gian tương tác trực tiếp, giúp nâng cao kỹ năng thực hành và độ chính xác trong thiết kế đồ họa.