Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam từ 1975 đến nay - những vấn đề lý luận và thực tiễn - Phạm Thị Thuý Vân, (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là trụ cột chiến lược của mỗi quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng. Từ sau năm 1975, Đảng Cộng sản Việt Nam đã liên tục hoàn thiện quan điểm và chủ trương về lĩnh vực này, thể hiện tầm nhìn chiến lược trong phát triển đất nước. Nghiên cứu tập trung làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn trong phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo qua 50 năm thống nhất đất nước; đồng thời đánh giá thành tựu, chỉ ra thách thức, từ đó đề xuất các giải pháp trọng tâm nhằm tiếp tục phát huy vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như động lực then chốt, thúc đẩy tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.