Quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng hoạt động nhóm cho trẻ 4-5 tuổi thông qua trò chơi đóng vai theo chủ đề tại các trường mầm non công lập xã Phù Đổng, Hà Nội - Nguyễn Thị Thanh Thảo; Trần Thị Kim Yến (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Kỹ năng hoạt động nhóm là năng lực xã hội cốt lõi cần được hình thành sớm cho trẻ mầm non, và trò chơi đóng vai theo chủ đề được xem là phương tiện tối ưu để thực hiện nhiệm vụ này đối với trẻ 4-5 tuổi. Tuy nhiên, khảo sát thực tế tại các trường mầm non công lập xã Phù Đổng, thành phố Hà Nội cho thấy tiềm năng của trò chơi đóng vai theo chủ đề chưa được khai thác hiệu quả do công tác quản lý còn buông lỏng, việc tổ chức chơi còn mang tính hình thức. Nghiên cứu sử dụng phương pháp hỗn hợp, tiến hành khảo sát 32 giáo viên, phỏng vấn 05 cán bộ quản lý và thực nghiệm sư phạm trên 34 trẻ 4-5 tuổi (chia đều thành nhóm đối chứng và nhóm thực nghiệm, mỗi nhóm 17 trẻ) trong thời gian 06 tuần. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi áp dụng quy trình quản lý đồng bộ gồm 03 biện pháp: (1) Quản lý công tác bồi dưỡng năng lực giáo viên; (2) Quản lý việc xây dựng môi trường chơi mở; (3) Quản lý công tác lập kế hoạch và kiểm tra đánh giá, kỹ năng hoạt động nhóm của trẻ ở nhóm thực nghiệm đã có sự cải thiện vượt bậc so với nhóm đối chứng. Cụ thể, điểm trung bình kỹ năng hoạt động nhóm của trẻ tăng mạnh từ 1.89 lên 3.40 với mức ý nghĩa thống kê p < 0.05. Trẻ chủ động hơn trong giao tiếp, biết chia sẻ vai chơi và hợp tác giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.