Hướng dẫn trẻ 5–6 tuổi sáng tạo sách tranh khoa học ở trường mầm non - Vũ Kiều Anh; Vũ Thị Hương (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Bài báo nghiên cứu hướng dẫn trẻ 5–6 tuổi sáng tạo sách tranh khoa học tại trường mầm non nhằm phát triển năng lực khoa học, ngôn ngữ, tư duy trực quan và sáng tạo. Sách tranh khoa học là sản phẩm tích hợp giữa hình ảnh và cốt truyện, giúp trẻ diễn đạt kiến thức khoa học thu thập được qua các hoạt động khám phá. Nghiên cứu chỉ ra vai trò quan trọng của sách tranh trong việc củng cố hiểu biết, phát triển kỹ năng tường thuật, thẩm mỹ, hợp tác và hứng thú học tập. Bài báo trình bày quy trình hướng dẫn trẻ sáng tạo sách tranh theo từng bước, bao gồm: chuẩn bị nguyên liệu, thảo luận, vẽ minh họa, viết mô tả, lắp ráp sách và trình bày sản phẩm. Hoạt động được tổng kết thông qua triển lãm sản phẩm, khuyến khích trẻ chia sẻ và đánh giá lẫn nhau. Các điều kiện thực hiện được nêu rõ để đảm bảo hiệu quả giáo dục. Nghiên cứu góp phần cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn cho việc đổi mới phương pháp giáo dục khoa học mầm non.