Hành trình sáng tạo của người họa sĩ đương đại từ nét chì đến ánh sáng số - Trần Ngọc Phương (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Trong tiến trình phát triển của mỹ thuật đương đại, ký họa không chỉ còn là công cụ rèn luyện hình thể mà đã trở thành phương thức tư duy hình ảnh. Sự xuất hiện của công nghệ kỹ thuật số đã mở rộng biên độ sáng tạo, đưa người họa sĩ bước vào hành trình chuyển hóa từ nét chì truyền thống sang ánh sáng số hiện đại. Bài viết này tập trung phân tích mối quan hệ biện chứng giữa cảm xúc thủ công và công nghệ số, giữa trải nghiệm vật chất và không gian ảo trong quá trình sáng tạo của người họa sĩ. Dựa trên tổng hợp lý luận và thực nghiệm sư phạm trên sinh viên ngành Đồ họa Kỹ thuật số, nghiên cứu cho thấy sự kết hợp giữa ký họa tay và ký họa số – mô hình “ký họa lai (Hybrid Sketching)” – giúp người học phát triển tư duy tạo hình toàn diện hơn, đồng thời duy trì bản sắc nghệ thuật trong môi trường công nghệ hóa.