Phát triển năng lực tư duy - ngôn ngữ cho học sinh lớp 5 thông qua dạy học nói và nghe - Khuất Thị Lan,; Ngô Quỳnh Diệp, (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Ngôn ngữ và tư duy có mối liên hệ mật thiết với nhau. Phát triển năng lực ngôn ngữ cũng là để phát triển năng lực tư duy; và phát triển năng lực tư duy cũng là để phát triển năng lực ngôn ngữ. Việc phát triển năng lực tư duy – ngôn ngữ là một trong những nhiệm vụ cơ bản, chủ yếu, quan trọng hàng đầu của giáo dục ngôn ngữ, của việc dạy và học tiếng Việt trong nhà trường, đặc biệt là nhà trường tiểu học hiện nay. Và một trong những con đường để phát triển năng lực tư duy- ngôn ngữ cho học sinh tiểu học là thông qua dạy học nói và nghe