Mô hình trung tâm học tập cộng đồng ngoài công lập của Bangladesh - Nguyễn Duy Long; Vũ Thị Phương Thảo (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2025)
Các trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) là các tổ chức quan trọng cấp địa phương của giáo dục không chính quy và học tập suốt đời. Việc thành lập mạng lưới các trung tâm này được hiểu là xây dựng cho các mục đích chia sẻ, nghĩa là chia sẻ kiến thức, huy động tài nguyên và tổ chức các hoạt động vì sự phát triển cộng đồng. Bangladesh đã tạo được danh tiếng đáng kể trên trường quốc tế về việc phát triển và thực hành các phương pháp tiếp cận đổi mới trong các lĩnh vực giáo dục, học tập suốt đời và phát triển bền vững nhằm thúc đẩy cuộc sống có chất lượng tốt hơn của người nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở cấp cơ sở. Bài viết này đề cập đến mô hình hoạt động của TTHTCĐ ngoài công lập của Bangladesh, bao gồm bối cảnh ra đời; khung pháp lý và chính sách; cơ cấu quản lý và các chương trình của TTHTCĐ từ đó đưa ra một số nhận xét về ưu điểm, hạn chế của TTHTCĐ ngoài công lập của Bangladesh.