Phát triển năng lực số cho học sinh trong dạy học phần Sinh học tế bào (Sinh học 10) - Nguyễn Thị Việt Nga (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2025)
Chương trình giáo dục phổ thông 2018 hướng tới mục tiêu phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Một trong những năng lực được chương trình hướng tới là năng lực tin học. Năng lực số là thành phần cốt lõi của năng lực tin học. Năng lực này được cho là hình thành bởi môn Tin học và phát triển bởi môn Tin học và một số môn học khác. Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra cấu trúc của hai năng lực thành phần trong năng lực số, đó là năng lực vận hành các thiết bị kỹ thuật số, và năng lực tạo sản phẩm số. Nghiên cứu cũng đưa ra quy trình gồm năm bước để hướng dẫn việc thiết kế kế hoạch bài dạy cho một chủ đề nhằm phát triển năng lực số cho học sinh. Chủ đề mà chúng tôi sử dụng trong nghiên cứu thuộc nội dung phần Sinh học tế bào của Sinh học lớp 10. Vận dụng quy trình này, giáo viên phổ thông có thể thiết kế kế hoạch dạy học cho các chủ đề khác. Các kế hoạch bài dạy này vừa tạo tính tích cực trong quá trình học tập của học sinh, vừa phát triển năng lực cho học sinh, trong đó có năng lực số.