Dạy học viết bài văn miêu tả cho học sinh lớp 4 thông qua sơ đồ tư duy - Khuất Thị Lan; Hoàng Thị Thùy Linh; Nguyễn Thị Mai Vân (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2025)
Dạy học viết thông qua sơ đồ tư duy là hướng dạy học viết bằng cách sắp xếp thông tin và chính xác hoá thông tin theo thứ tự ưu tiên bằng cách dùng các từ khoá, hình ảnh chủ đạo. Mỗi từ khoá và hình ảnh chủ đạo trong sơ đồ tư duy sẽ kích hoạt những kí ức cụ thể và làm nảy sinh những ý nghĩ, ý tưởng mới. Phương pháp này khuyến khích học sinh phát triển năng lực sáng tạo, tổ chức thông tin một cách logic. Điều này giúp các em hứng thú, tự tin hơn trong việc rèn kĩ năng viết và tạo ra những sản phẩm viết sáng tạo và chất lượng hơn.