Phát triển năng lực thẩm mĩ số cho học sinh trung học phổ thông trong dạy học đọc hiểu văn bản văn học - Lưu Thị Thanh Thùy; Nguyễn Thị Ánh Ngọc; Nguyễn Duy Đức; Nguyễn Thị Phương Uyên; Lê Ngọc Ánh; Lê Thị Thùy (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Năng lực thẩm mĩ số là khả năng của cá nhân trong việc nhận diện, đánh giá và sáng tạo các giá trị thẩm mĩ trong môi trường số thông qua quá trình tiếp nhận, tương tác với các đối tượng thẩm mĩ được tạo ra hoặc biến đổi bởi công nghệ số. Dạy học đọc hiểu văn bản văn học có nhiều tiềm năng trong việc phát triển năng lực thẩm mĩ số cho học sinh nhờ đặc trưng của văn bản văn học và đặc trưng của hoạt động đọc hiểu, đặc biệt là trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay. Bài viết làm rõ một số vấn đề lí luận về năng lực thẩm mĩ số và đề xuất hệ thống biện pháp phát triển năng lực này cho học sinh trung học phổ thông trong dạy học đọc hiểu văn bản văn học, góp phần đáp ứng yêu cầu của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, Thông tư số 02/2025/TT-BGDĐT và bối cảnh chuyển đổi số trong giáo dục hiện nay