Xây dựng hệ thống bài toán trong dạy học phần thống kê đối với sinh viên y khoa tại Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên - Lê Thị Huyền My (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Xác suất thống kê là môn học ở rất nhiều các trường đại học, bởi tính ứng dụng của nó. Đối với y học, xác suất thống kê cũng đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là phần thống kê giúp các bác sĩ tương lai biết cách tiếp cận các lưu trữ và hồi cứu các thông tin lâm sàng trong hồ sơ bệnh án (giấy điện tử), thư viện, các nguồn thông tin trực tuyến một cách phù hợp, đầy đủ, chính xác đảm bảo tính bảo mật và tính pháp lý; hay biết cách thu thập, đánh giá và sử dụng được các thông tin y học có giá trị và đáng tin cậy. Từ đó đưa ra được những đánh giá hay kiểm chứng về hiệu quả của các can thiệp y tế dựa trên bằng chứng khoa học. Ở trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên, chúng tôi dạy học phần thống kê cho sinh viên y khoa cũng nhằm mục tiêu đó. Do đó, những bài toán thống kê đưa ra trong dạy học phần thống kê của chúng tôi đều cần gắn liền với những kiến thức y học hay những tình huống y khoa. Bài báo này, tác giả giới thiệu những bài toán như vậy. Qua các bài toán, tác giả phân tích mục tiêu hay kiến thức muốn trang bị cho sinh viên y khoa ở đó.