Các yếu tố ảnh hưởng đến quản lý hành vi giáo viên mầm non theo mô hình trường học hạnh phúc của hiệu trưởng các trường mầm non ở Thuỷ Nguyên - Hải Phòng - Nguyễn Thị Vui; Bùi Thị Hải Lý (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Mô hình trường học hạnh phúc đang được quan tâm và triển khai rộng rãi nhằm xây dựng môi trường giáo dục tích cực, lấy trẻ làm trung tâm. Trong đó, quản lý hành vi của giáo viên mầm non đóng vai trò then chốt trong việc hình thành không khí sư phạm thân thiện, tôn trọng và nhân văn. Nghiên cứu này nhằm khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quản lý hành vi của giáo viên mầm non theo mô hình trường học hạnh phúc tại các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Thông qua phương pháp khảo sát bằng bảng hỏi, nghiên cứu đã chỉ ra 5 nhóm yếu tố chính tác động đến quản lý hành vi của giáo viên, bao gồm: yếu tố cá nhân của giáo viên, môi trường làm việc, học sinh, chính sách giáo dục và hệ thống khung năng lực nghề nghiệp. Kết quả cho thấy, hầu hết các yếu tố đạt mức ảnh hưởng trung bình đến khá, phản ánh nhu cầu cấp thiết trong việc thiết kế các chiến lược quản lý đồng bộ và chương trình bồi dưỡng chuyên sâu nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, qua đó xây dựng môi trường học đường hạnh phúc một cách bền vững.