Phát triển công cụ khảo sát và quy trình thu thập thông tin phản hồi từ các bên liên quan trong giáo dục đại học - Phạm Thu Thủy (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Thông tin phản hồi từ các bên liên quan (BLQ) đóng vai trò quan trọng trong hoạt động đảm bảo và cải tiến chất lượng giáo dục đại học. Tuy nhiên, tại nhiều cơ sở giáo dục(CSGD), việc xây dựng công cụ khảo sát và tổ chức thu thập phản hồi vẫn còn rời rạc, thiếu tính chuẩn hóa, độ tin cậy và hiệu quả sử dụng chưa cao. Nghiên cứu này nhằm phát triển bộ công cụ khảo sát và quy trình thu thập thông tin phản hồi một cách hệ thống trong giáo dục đại học. Nghiên cứu sử dụng phương pháp hỗn hợp, bao gồm phân tích tài liệu, tham vấn chuyên gia và khảo sát thử nghiệm. Bốn nhóm đối tượng được xác định gồm: sinh viên (SV), giảng viên (GV), cựu sinh viên (CSV) và nhà tuyển dụng (NTD). Tương ứng, bốn bộ phiếu khảo sát chuẩn hóa được thiết kế nhằm thu thập phản hồi của các BLQ về các hoạt động đảm bảo chất lượng của CSGD. Quy trình đề xuất bao gồm các bước chính: xác định nội dung mục tiêu khảo sát, đối tượng khảo sát, xây dựng công cụ khảo sát, tổ chức thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu và sử dụng kết quả phản hồi. Kết quả nghiên cứu cho thấy các công cụ khảo sát đạt độ tin cậy và giá trị nội dung phù hợp, đồng thời quy trình đề xuất đảm bảo tính nhất quán, khả thi và linh hoạt trong triển khai tại các CSGD đại học. Nghiên cứu góp phần cung cấp một khung tham chiếu thực tiễn nhằm hỗ trợ các CSGD nâng cao hiệu quả hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong và thúc đẩy cải tiến liên tục.