Biện pháp sử dụng tác phẩm tự sự dân gian trong giáo dục tình yêu quê hương, đất nước cho trẻ 5-6 tuổi ở trường mầm non - Trần Thị Nhung; Nguyễn Hoàng Yến (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất biện pháp sử dụng tác phẩm tự sự dân gian (TPTSDG) trong giáo dục tình yêu quê hương, đất nước cho trẻ 5-6 tuổi ở trường mầm non. Nghiên cứu sử dụng các phương pháp: điều tra bằng phiếu hỏi; quan sát; pháp trưng cầu ý kiến. Kết quả cho thấy giáo viên (GV) có nhận thức tích cực về vai trò của TPTSDG trong giáo dục tình yêu quê hương, đất nước cho trẻ, tuy nhiên việc vận dụng trong thực tiễn còn hạn chế: tác phẩm chưa gắn với đặc điểm văn hoá của địa phương, chưa có quy trình rõ ràng, phương pháp hình thức tổ chức chưa đa dạng. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đề xuất bốn biện pháp nhằm giáo dục tình yêu quê hương, đất nước cho trẻ 5-6 tuổi ở trường mầm non. Những biện pháp này góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, phát huy giá trị truyền thống văn hóa dân tộc và đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục mầm non