Việc sử dụng tiếng Anh trên Facebook của sinh viên chương trình chất lượng cao ngành Ngôn ngữ Anh tại Việt Nam: Thói quen và tác động đến năng lực ngôn ngữ - Phí Thị Mùi; Nguyễn Thị Quỳnh Chi (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Nghiên cứu này nhằm khảo sát thói quen sử dụng tiếng Anh trên nền tảng Facebook của sinh viên chương trình chất lượng cao ngành Ngôn ngữ Anh tại một trường đại học ở Việt Nam, đồng thời phân tích những tác động được nhận thức của hoạt động này đối với năng lực ngôn ngữ và kết quả học tập của người học.Nghiên cứu được triển khai theo phương pháp hỗn hợp, trong đó dữ liệu định lượng được thu thập từ 55 sinh viên thông qua bảng hỏi có cấu trúc, kết hợp với dữ liệu định tính thu được từ các cuộc phỏng vấn bán cấu trúc với 10 người tham gia. Kết quả nghiên cứu cho thấy Facebook có thể được xem như một môi trường học tập số không chính thức, góp phần đáng kể vào việc phát triển vốn từ vựng, khả năng đọc hiểu, cũng như nâng cao mức độ tự tin trong việc sử dụng tiếng Anh của người học. Tuy nhiên, nền tảng này bộc lộ những hạn chế nhất định trong việc cải thiện kỹ năng nói và năng lực viết học thuật mang tính chuẩn mực. Bên cạnh đó, xu hướng lạm dụng ngôn ngữ không trang trọng và việc tiếp xúc thường xuyên với các dạng ngôn ngữ không chuẩn cũng đặt ra những thách thức đáng lưu ý đối với quá trình học tập ngôn ngữ. Từ những kết quả đạt được, nghiên cứu đi đến kết luận rằng, mặc dù Facebook có thể đóng vai trò như một công cụ hỗ trợ hữu ích trong việc học tiếng Anh, hiệu quả của nó phụ thuộc đáng kể vào mức độ nhận thức của người học cũng như sự tích hợp có định hướng trong hoạt động giảng dạy. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đề xuất một số hàm ý đối với người học, giảng viên và các nhà thiết kế chương trình đào tạo