Âm nhạc và cảm thụ âm nhạc - sự kết nối cảm xúc - Lê Thanh Huyền (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Bài viết tập trung phân tích mối quan hệ giữa âm nhạc và cảm thụ âm nhạc trong việc hình thành, nuôi dưỡng và kết nối cảm xúc con người. Trên cơ sở tiếp cận từ góc độ giáo dục nghệ thuật và tâm lí học, nghiên cứu làm rõ vai trò của âm nhạc như một phương tiện biểu đạt và lan tỏa cảm xúc; đồng thời chỉ ra ý nghĩa của việc phát triển năng lực cảm thụ âm nhạc đối với sự hoàn thiện nhân cách, đặc biệt trong môi trường giáo dục. Qua đó, bài viết khẳng định: âm nhạc không chỉ là nghệ thuật của âm thanh mà còn là cầu nối tinh tế giữa con người với con người, giữa cá nhân với cộng đồng.