Khai thác công nghệ AI nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non - Ngô Thanh Hương (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Trong kỷ nguyên Cách mạng 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ then chốt thúc đẩy đổi mới giáo dục, đặc biệt là cấp học mầm non. Với mục tiêu lấy trẻ làm trung tâm, việc ứng dụng AI vào giáo dục âm nhạc giúp hình thành cảm xúc thẩm mỹ, phát triển trí tuệ và nhân cách toàn diện cho trẻ. Công nghệ này không chỉ đổi mới phương pháp dạy học mà còn tạo ra môi trường tương tác sinh động, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi. Bài viết tập trung phân tích cơ sở lý luận và thực tiễn của việc khai thác AI trong các hoạt động âm nhạc mầm non. Qua đó, tác giả làm rõ các hình thức triển khai cụ thể, đồng thời đánh giá khách quan những thuận lợi và thách thức trong thực tế. Cuối cùng, một số giải pháp thiết thực được đề xuất nhằm tối ưu hóa hiệu quả giáo dục âm nhạc trong bối cảnh chuyển đổi số. Đây là bước đi cần thiết để nâng cao chất lượng đào tạo và đáp ứng yêu cầu của xã hội hiện đại.