Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên ngành công nghệ thông tin: lợi ích, thách thức và định hướng phát triển - Thành Minh Đức (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Trong nghiên cứu chuyển đổi số và sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), các công cụ AI đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục đại học, đặc biệt đối với sinh viên ngành Công nghệ thông tin. AI không chỉ hỗ trợ học tập mà còn góp phần nâng cao hiệu quả nghiên cứu khoa học, phát triển tư duy sáng tạo và năng lực số cho người học. Bài báo tập trung đánh giá hiệu quả sử dụng AI trong hoạt động học tập và nghiên cứu của sinh viên ngành Công nghệ thông tin thông qua việc phân tích vai trò của các công cụ AI phổ biến như ChatGPT, Gemini, GitHub Copilot, Perplexity AI và Elicit. Nghiên cứu đồng thời chỉ ra những lợi ích nổi bật của AI như tiết kiệm thời gian, hỗ trợ xử lí thông tin, tăng hiệu quả học tập và khả năng tiếp cận tri thức. Bên cạnh đó, bài viết cũng phân tích các hạn chế liên quan đến độ chính xác thông tin, nguy cơ phụ thuộc công nghệ và vấn đề đạo đức học thuật trong môi trường giáo dục đại học. Trên cơ sở đó, bài báo đề xuất một số giải pháp nhằm sử dụng AI hiệu quả, an toàn và có trách nhiệm đối với sinh viên ngành Công nghệ thông tin trong thời đại số.