Thiết kế dự án “Ngôi nhà thông minh” trong môn Công nghệ cho học sinh lớp 6 - Trần Trung Hiếu (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Bài báo trình bày thiết kế một dự án học tập “Ngôi nhà thông minh” cho học sinh lớp 6 trong môn Công nghệ theo định hướng giáo dục STEM và dạy học dự án. Dự án được xây dựng nhằm định hướng phát triển năng lực công nghệ, tư duy thiết kế kỹ thuật và khả năng giải quyết vấn đề thực tiễn của học sinh thông qua các hoạt động thiết kế và chế tạo mô hình kỹ thuật đơn giản. Trên cơ sở các nghiên cứu về dạy học dự án, giáo dục STEM và mô hình 6E, bài báo làm rõ cơ sở lý luận và vận dụng vào việc thiết kế quy trình tổ chức dạy học, xác định yêu cầu sản phẩm, linh kiện và mô hình học tập phù hợp với điều kiện triển khai ở các trường trung học cơ sở. Dự án được tổ chức theo các bước từ xác định vấn đề thực tiễn, đề xuất giải pháp, thiết kế – chế tạo, thử nghiệm đến đánh giá và cải tiến sản phẩm ở mức độ phù hợp với lứa tuổi học sinh lớp 6. Kết quả nghiên cứu là một khung thiết kế dự án học tập có cơ sở lý luận và định hướng sư phạm rõ ràng, có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo cho giáo viên Công nghệ khi tổ chức dạy học theo định hướng STEM trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.