Giao điểm giữa mỹ thuật ứng dụng và trí tuệ nhân tạo (AI) trong thiết kế bao bì hiện nay - Trần Huyền Thanh (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Trong bối cảnh chuyển đổi số và sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI), thiết kế bao bì – một lĩnh vực quan trọng của mỹ thuật ứng dụng – đang chứng kiến những biến đổi sâu sắc về tư duy sáng tạo, quy trình thực hành và vai trò của nhà thiết kế. Bài báo tập trung phân tích giao điểm giữa mỹ thuật ứng dụng và trí tuệ nhân tạo (AI) trong thiết kế bao bì, từ cơ sở lý luận đến thực tiễn ứng dụng. Trên nền tảng các quan niệm về mỹ thuật ứng dụng và thiết kế bao bì, nghiên cứu làm rõ cách trí tuệ nhân tạo (AI) tham gia vào quá trình sáng tạo thông qua biên tập thẩm mỹ ý tưởng, phân tích dữ liệu thị giác, mô phỏng cấu trúc và cá nhân hóa thiết kế. Thông qua các minh chứng tiêu biểu trong và ngoài nước, bài viết cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) không thay thế vai trò sáng tạo của con người mà đóng vai trò như công cụ hỗ trợ, mở rộng không gian thử nghiệm tạo hình và tối ưu hóa hiệu quả thẩm mỹ – truyền thông. Đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ ra sự chuyển dịch vai trò của nhà thiết kế từ người trực tiếp tạo hình sang người định hướng thẩm mỹ và “biên tập” ý nghĩa văn hóa cho sản phẩm. Từ góc độ mỹ thuật ứng dụng, bài báo khẳng định rằng giá trị thẩm mỹ của thiết kế bao bì trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) được hình thành từ sự kết hợp giữa tư duy nghệ thuật của con người và năng lực xử lý dữ liệu của công nghệ, đồng thời đặt ra những vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu về bản quyền và đạo đức sáng tạo.