Đặc trưng tư duy nghệ thuật trong kịch bản độc diễn của nhà viết kịch Lê Duy Hạnh - Nguyễn Thu Phương (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Trong lịch sử sân khấu Việt Nam hiện đại, nhà viết kịch Lê Duy Hạnh là người mở ra một hướng thể nghiệm độc đáo: kịch bản dành cho một diễn viên. Loạt tác phẩm như: “Diễn kịch một mình” (phiên bản cải lương “Nhật thực”), “Độc thoại đêm”, “Hoàng hậu của hai vua” và “Hồn thơ ngọc” không chỉ khẳng định khả năng sáng tạo, mà còn đặt nền móng cho thể loại độc diễn – nơi một nghệ sĩ đảm nhiệm toàn bộ hành trình tâm lý, thân thể và biểu tượng sân khấu. Bài viết phân tích cấu trúc, ngôn ngữ, tư tưởng và giá trị thẩm mỹ của dòng kịch bản dành cho một diễn viên; qua đó chỉ ra sự kế thừa và đổi mới trong tư duy nghệ thuật của Lê Duy Hạnh - người góp phần làm phong phú phương thức biểu hiện của sân khấu Việt Nam từ những năm sau giải phóng (1975).