Rèn luyện kỹ năng chủ nhiệm lớp cho sinh viên sư phạm theo mô hình học tập trải nghiệm - Trần Thị Loan; Dương Thị Mỹ Hằng; Hoàng Thị Thắm (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Bài báo hướng tới việc làm rõ cơ sở lý luận của rèn luyện kỹ năng chủ nhiệm lớp cho sinh viên sư phạm theo tiếp cận học tập trải nghiệm trong bối cảnh đổi mới giáo dục phổ thông. Thông qua phương pháp phân tích – tổng hợp tài liệu nghiên cứu trong và ngoài nước, bài viết hệ thống hóa các khái niệm nền tảng liên quan đến kỹ năng, kỹ năng sư phạm, kỹ năng chủ nhiệm lớp và học tập trải nghiệm, qua đó xác lập cách tiếp cận khái niệm đối với kỹ năng chủ nhiệm lớp của sinh viên sư phạm. Trên cơ sở các học thuyết tâm lý – giáo dục hiện đại, bài báo phân tích những luận cứ lý luận của việc vận dụng học tập trải nghiệm vào rèn luyện kỹ năng chủ nhiệm lớp, nhấn mạnh vai trò của quá trình trải nghiệm, phản tư và vận dụng trong phát triển kỹ năng nghề. Từ khung lý luận đó, bài viết xác định các nhóm nội dung rèn luyện trọng tâm gắn với chức năng và nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm lớp, đồng thời đề xuất quy trình rèn luyện kỹ năng chủ nhiệm lớp cho sinh viên sư phạm theo mô hình học tập trải nghiệm. Kết quả nghiên cứu góp phần cung cấp cơ sở tham chiếu lý luận cho việc thiết kế chương trình đào tạo và triển khai các nghiên cứu thực nghiệm về rèn luyện kỹ năng chủ nhiệm lớp trong các cơ sở đào tạo giáo viên.