Vận dụng một số mô hình tích hợp lịch sử toán trong dạy học môn toán lớp 8 ở Việt Nam - Phạm Thị Diệu Thuỳ; Đỗ Duy Minh Hiếu; Lê Mỹ Hạnh; Vũ Thị Thanh Thảo; Nguyễn Thị Ngọc (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Sự yêu thích đối với môn Toán được xem là yếu tố tiên quyết để học sinh có thể học tốt môn học này. Nhiều nghiên cứu trong nước và quốc tế đã khẳng định một trong những nội dung góp phần nuôi dưỡng sự yêu thích đó chính là lịch sử toán học. Thông qua việc tìm hiểu lịch sử toán, HS không chỉ có cơ hội khám phá quá trình hình thành và phát triển của các tri thức toán học mà còn nhận thức được rằng, đằng sau mỗi định lý, mỗi khái niệm đều là sự nỗ lực bền bỉ và sáng tạo không ngừng của các nhà khoa học, từ đó các em có động lực học tập, vượt qua các khó khăn trong học tập. Trong bài báo này, chúng tôi trình bày cách thức vận dụng hai mô hình tích hợp lịch sử toán học vào môn Toán lớp 8 tại Việt Nam. Phương pháp sử dụng trong bài báo là phương pháp nghiên cứu lí thuyết, phân tích các kết quả nghiên cứu về lĩnh vực vận dụng lịch sử toán trong dạy học, phương pháp điều tra thực trạng về các kĩ năng tích hợp lịch sử toán của các giáo viên trong nhà trường phổ thông được thực hiện với 46 giáo viên dạy toán tại các trường trung học cơ sở thuộc Hà Nội, Phú Thọ. Các ví dụ minh họa cụ thể cũng được trình bày nhằm làm rõ cách thức triển khai mô hình. Từ đó, chúng tôi cho rằng hướng tiếp cận này hoàn toàn có thể được tiếp tục phát triển và mở rộng áp dụng cho dạy học môn Toán các lớp học khác trong chương trình giáo dục phổ thông nhằm nâng cao chất lượng học tập môn Toán.