Sử dụng các chủ đề có liên hệ với phông văn hoá của người học nhằm cải thiện trải nghiệm học kỹ năng nói của hệ từ xa tại một trường đại học ở Việt Nam - Đào Bùi Diệu Minh (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Việc tích hợp các yếu tố văn hóa vào quá trình giảng dạy ngôn ngữ đã được đề xuất như một cách để tăng cường động lực học tập, sự tham gia và hiểu biết xuyên văn hóa. Phương pháp giảng dạy đáp ứng về văn hoá (CRT) thể hiện điểm ưu việt của nó so với các phương pháp truyền thống ở chỗ đã nhấn mạnh cách thức tích hợp nền tảng văn hóa của người học vào quá trình học tập của họ. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của CRT đến trải nghiệm học kỹ năng nói tiếng Anh của người học trong một Chương trình học từ xa tại một trường đại học công lập ở Việt Nam. Sử dụng các bảng khảo sát và quan sát hoạt động lớp học, nghiên cứu được tiến hành trên quy mô nhỏ tại lớp học với sự tham gia của 23 sinh viên. Mục đích của nghiên cứu là làm rõ tính hiệu quả của việc áp dụng CRT như một đổi mới trong giảng dạy tại lớp học kỹ năng nói. Kết quả cho thấy CRT có tác động tích cực đến mức độ tham gia và sự tự tin của sinh viên. Thứ yếu là sự gia tăng về phạm vi vốn từ vựng chung, độ chính xác ngữ pháp và khả năng diễn đạt trôi chảy. Tuy nhiên, các vấn đề đã nảy sinh liên quan đến chọn lọc tài liệu, cũng như cách tiếp cận tài liệu. Các nghiên cứu trong tương lai nên tập trung vào việc phát triển các tài liệu có tính đáp ứng về văn hoá.