Thực trạng dạy học đọc hiểu mở rộng văn bản Tiếng Việt lớp 5 - Trần Thị Hạnh Phương (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2026)
Bối cảnh hội nhập và giao lưu văn hóa quốc tế ngày càng sâu rộng, khi điều kiện tiếp xúc các nguồn văn bản được mở rộng hơn bao giờ hết, đọc hiểu văn bản trở thành một trong những năng lực thiết yếu của mỗi người. Chính vì vậy, những năm qua, ở nhà trường phổ thông, đọc hiểu vừa là nội dung, vừa là phương pháp dạy học và cũng đồng thời là đích hướng đến của hoạt động dạy học Ngữ văn nói chung, dạy học Tiếng Việt ở trường Tiểu học nói riêng. Mục đích của nghiên cứu là khảo sát thực trạng dạy học đọc hiểu mở rộng văn bản Tiếng Việt cho học sinh lớp 5 ở trường tiểu học. Bộ câu hỏi được sử dụng để trưng cầu ý kiến của 80 giáo viên tiểu học kết hợp với phương pháp phân tích định lượng bằng phần mềm SPSS, phương pháp phân tích mô tả cho thấy thực trạng dạy học đọc hiểu mở rộng văn bản Tiếng Việt ở trường tiểu học. Trên cơ sở đó, đề xuất một số định hướng rèn luyện kĩ năng đọc hiểu mở rộng văn bản Tiếng Việt cho học sinh ở nhà trường tiểu học đáp ứng yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông 2018.