Tổng quan nghiên cứu về phát triển kĩ năng đọc, viết cho trẻ mẫu giáo 5 - 6 tuổi - Phạm Thị Thu; Đinh Thị Hạnh (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2025)
Phát triển kĩ năng đọc, viết là một trong những nhiệm vụ quan trọng của trường mầm non để chuẩn bị cho trẻ 5–6 tuổi vào lớp 1. Tổng quan nghiên cứu về phát triển kĩ năng đọc, viết cho trẻ 5–6 tuổi sẽ giúp các nhà giáo dục mầm non có cái nhìn toàn cảnh về vấn đề này ở nước ngoài và Việt Nam. Trên thế giới, đọc, viết của trẻ mầm non đã trở thành mối quan tâm học thuật quan trọng trong lý thuyết và nghiên cứu thực hành. Ở Việt Nam, đọc, viết là chủ đề được luận bàn nhưng không có nhiều khảo sát và nghiên cứu kĩ lưỡng, cùng với sự thiếu vắng kết nối giữa dịch thuật, nghiên cứu lí thuyết và thực hành, những e dè trong tiếp cận và thử nghiệm các hoạt động phát triển kĩ năng đọc, viết cho trẻ em. Các tài liệu về kĩ năng đọc, viết cho trẻ 5 - 6 tuổi để chuẩn bị vào lớp 1 còn hạn chế, chưa đáp ứng được mục đích, yêu cầu liên thông với tiểu học khiến giáo viên còn gặp nhiều khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động phát triển kĩ năng đọc, viết cho trẻ.