Nhận thức về sức khỏe tâm lý của học sinh trường phồ thông dân tộc nội trú tỉnh Cao Bằng - Hoàng Khánh Lệ; Đinh Thị Minh Hằng (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học Giáo dục, 2025)
Nghiên cứu nhằm tìm hiểu nhận thức của học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Cao Bằng về sức khỏe tâm lý (SKTL). Cụ thể, là hiểu biết về tên và một vài biểu hiện của các khó khăn tâm lý và rối loạn tâm lý phổ biến; nguyên nhân, cách ứng phó và tìm nguồn trợ giúp khi gặp các khó khăn tâm lý (KKTL) và rối loạn tâm lý (RLTL). Kết quả cho thấy, nhận thức của học sinh về vấn đề này còn mang tính bề mặt, chưa phân biệt được nội hàm và biểu hiện của từng loại. Về nguyên nhân của các rối loạn các em vẫn đề cập đến nguyên nhân tâm linh. Về cách thức hỗ trợ các em biết ít về các cách thức hỗ trợ chuyên nghiệp. Lí do là do nhà trường chưa có phòng tâm lý học đường chuyên biệt và đội ngũ chuyên viên được đào tạo bài bản.